Thư ngỏ

Tam tra thai 1
5/5 - (12 bình chọn)

Nhắc đến Thái Nguyên là nhắc đến sự ra đời của cây chè Thái Nguyên. Nằm nép mình giữa miền Trung du Bắc Bộ, Tân Cương trải dài trên địa phận ba xã Phúc Xuân, Phúc Trìu và Tân Cương. Đất ở vùng Tân Cương Thái Nguyên được cho là có chứa những nguyên tố vi lượng với tỷ lệ phù hợp thuộc quyền đặc hữu của cây chè, được hình thành chủ yếu trên nền Feralitic, macma axit hoặc phù sa cổ, đá cát; có độ pH phổ biến từ 5,5 đến dưới 7,0 – điều kiện đất đai thổ nhưỡng là yếu tố quyết định đến vị mát dịu của chè Thái Nguyên. Khí hậu tại vùng này là vùng tiểu khí hậu phía Đông dãy núi Tam Đảo cao trên dưới 1.000m so với mực nước biển được cho là điều kiện lý tưởng để sản phẩm chè của vùng hoàn thiện.


Các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến yếu tố bức xạ nhiệt tại khu vực, tổng bức xạ nhiệt là 122,4 kcal/cm2/năm, trong đó lượng bức xạ hữu hiệu là 61,2 kcal/cm2/năm đều thấp hơn so với vùng chè khác, đây chính là yếu tố quyết định đến hương vị cốm non đặc trưng của chè Tân Cương Thái Nguyên.


Sinh ra và lớn lên trong gia đình có nghề làm chè truyền thống giữa mảnh đất Tân Cương thơ mộng được thiên nhiên ban tặng, thổ nhưỡng và khí hậu tuyệt vời phù hợp với sự phát triển của cây chè. Từ nhỏ đã được theo mẹ lên nương hái chè, chăm sóc, chế biến chè. Tình yêu với chè đã ngấm vào tuổi thơ như máu thịt. Lớn lên, đi đâu cũng mang sản phẩm trà của gia đình tặng những người mà tôi trân quý.


Tôi đã gặp ông – một người yêu trà và rất sành về trà, khi được thưởng thức trà tôi biếu, ông rất tâm đắc “lâu lắm rồi ông chưa được thưởng thức trà ngon đến thế. Trà này mới xứng “đệ nhất danh trà” Tân Cương, cánh trà màu xanh đen, nước trà màu vàng sáng, vị đậm đà mà hậu ngọt”. Mỗi lần thưởng trà ông đều đau đáu một nỗi niềm: “Cần phải bảo vệ phát huy giá trị cây chè cổ Tân Cương, chè này quý lắm, trồng lâu năm mới được vị ngon như vậy”. Tôi thấy lời ông nói rất đúng: cần phải làm gì để phát huy nghề truyền thống, giữ vững thương hiệu chè Tân Cương, giữ lại những cây chè quý? Khi mà cây chè cổ dần được thay thế bằng chè giống mới. Chè Tân Cương trên thị trường được bầy bán công khai khắp mọi nơi, thật giả khó phân biệt. Tôi đã trở về cùng gia đình phát triển thương hiệu chè “Tâm Trà Thái Sinh”. Bằng cái tâm và cái tài của người nghệ nhân làm chè, chè của Hợp tác xã Tâm Trà Thái giờ đây đã nổi tiếng trong nước và quốc tế đặc biệt là sản phẩm: Trà Tôm Nõn, Nhất Đinh trà.


Nhất Đinh trà, Trà Tôm Nõn là những sản phẩm chủ đạo của HTX Tâm Trà Thái, được thu hái trên vườn trà trung du có tuổi đời lâu năm, chăm sóc hữu cơ đặc biệt, tưới bằng nguồn nước tự nhiên Hồ Núi Cốc. Được nghệ nhân chọn hái những búp chè cuộn chặt ví như những nõn tôm, nõn Đinh. Được người nghệ nhân có kinh nghiệm lâu năm cẩn thận sao (diệt men) bằng hơi nóng của bếp củi, búp chè chín xanh tươi mền dẻo không quá khô hay quá ướt khâu này cực kỳ quan trọng quyết định chất lượng , sau đó chè được cho vào vò tạo vân xoắn, sự hòa quyện giữ các búp chè đan sen với nhau, chè vò xong được bỏ ra các nong tre giũ tơi tránh bị hấp hơi nóng chè sẽ không ngon, vừa đủ nguội tiếp tục cho vào sao khô lần 1, 2, 3, 4 đến khi chè khô có độ ẩm khoảng 3-5% cánh xanh đen xoăn chắc, tiếp tục qua công đoạn loại bỏ những búp gãy vụn, đảm bảo chè được làm sạch, cho vào lấy hương sao cho cánh chè khi khô có màu xanh đen, xoắn chặt mà không bị gãy vụn, có hương thơm cốm, được bảo quản cẩn thận tránh ánh sáng hút chân không bằng túi không có mùi. Trong trà có nhiều khoáng chất rất tốt cho sức khỏe: huyết áp, tim mạnh đặc biệt trong điều trị viêm nhiễm đường hô hấp. Thương hiệu “Tâm Trà Thái Sinh” ra đời với mong muốn cùng các quý trà hữu xây dựng một cộng đồng lớn mạnh. Không chỉ nhằm đóng góp tích cực vào việc bảo lưu các giá trị văn hóa Việt mà còn góp phần truyền bá những tinh túy của người Việt ta đến với bạn bè các nước trên thế giới.


Xin trân trọng cảm ơn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *