Sản xuất an toàn tạo danh tiếng cho hợp tác xã Tâm Trà Thái

Thanh vien HTX duoc huong dan van hanh cac loai may moc trang thiet bi de dam bao an toan khi su dung
5/5 - (8 bình chọn)

Sự khác biệt trong chất lượng sản phầm không chỉ đến từ tài năng, tâm huyết mà còn đến từ quy trình sản xuất chè an toàn của hợp tác xã Tâm Trà Thái. Tại các vùng nguyên liệu, các thành viên hợp tác xã được trang bị đầy đủ kỹ thuật, kiến thức về an toàn lao động, nhằm tạo ra những sản phẩm vừa an toàn cho người tiêu dùng, vừa đảm bảo an toàn cho người sản xuất.


Chị Hoàng Thị Tân – Giám đốc HTX Tâm Trà Thái (Thái Nguyên), cho biết: “Sự khác biệt tạo nên tên tuổi các sản phẩm trà của HTX là bởi quy trình sản xuất công phu, tuân thủ tuyệt đối quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo an toàn lao động (ATLĐ), nhằm tạo ra những sản phẩm chất lượng tuyệt hảo”.
Điển hình như với sản phẩm trà Đinh, dòng sản phẩm đặc trưng của HTX, nguyên liệu phải được hái trên những vườn chè gieo bằng hạt, có tuổi đời từ 5 năm trở lên, với những búp chè ngậm chặt, nhọn như chiếc đinh. Cây chè được chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, không hóa chất, phân bón, thuốc trừ sâu.


Chất lượng vượt trội


Nằm trên “thủ phủ” chè Tân Cương, HTX Tâm Trà Thái đang dần khẳng định tên tuổi và có chỗ đứng vững chắc trên thị trường nhờ phương pháp sản xuất công phu, chất lượng sản phẩm vượt trội, cùng sự nhạy bén với nhu cầu của người tiêu dùng.


Tâm Trà Thái là một trong những HTX đầu tiên chuyên bán và cung cấp các sản phẩm chè nổi tiếng ở Tân Cương. HTX hiện có 12 hộ thành viên, là sự kết hợp giữa các nghệ nhân tâm huyết trong nghề và các hộ trồng chè có trình độ cao trong vùng.


Bên cạnh sản xuất trà, HTX còn cung cấp các mặt hàng khác như dụng cụ pha trà, hương liệu trà chất lượng cao, đồng thời, tư vấn thêm những kiến thức về trà, các sản phẩm trà và các kinh nghiệm, kỹ năng trong sản xuất, chế biến trà.


Quá trình sao chè được thực hiện tỉ mỉ bởi bàn tay của nghệ nhân giàu kinh nghiệm, có tâm, có tài, tạo ra những cánh chè nhỏ, xoắn. Nhất Đinh Trà thành phẩm có màu xanh đen, nhỏ như chiếc kim, có vân xoắn, một cân pha được khoảng 60 lít nước trà ngon.


“Một cân Nhất Đinh Trà cần vùng nguyên liệu rộng hơn 1000 m2, 20 thợ giỏi thu hái. Sau khi thu hái, búp chè được cho vào sọt bằng tre đan, về nhà trải ra nong nhẹ, tránh dập gãy và trong vòng 1 – 2 giờ phải cho vào sao suốt để đảm bảo chất lượng”, Giám đốc Hoàng Thị Tân nhấn mạnh.


Với sự kỳ công trong chế biến, các sản phẩm của HTX có chất lượng vượt trội và được bán với giá rất cao. Hiện tại, bình quân mỗi tháng, HTX đưa ra thị trường 5 – 8 kg trà Đinh với giá 3 – 4 triệu đồng/kg, 10-15 kg trà Nõn với giá 800.000-1,5 triệu đồng/kg.


Các sản phẩm trà cao cấp của HTX chủ yếu cung cấp cho các đơn vị đặt hàng sẵn để làm quà tặng hoặc xuất khẩu sang thị trường Bắc Mỹ, Canada. Năm 2016, sản phẩm của HTX được gửi đi dự thi cuộc thi trà quốc tế tại Bắc Mỹ và đạt huy chương Bạc.

Thanh vien HTX duoc huong dan van hanh cac loai may moc trang thiet bi de dam bao an toan khi su dung
                                                Thành viên HTX được hướng dẫn vận hành các loại máy móc, trang thiết bị để đảm bảo an toàn khi sử dụng


Nắm bắt thị hiếu


Được mệnh danh là “nghệ nhân làm trà” của HTX, ông Trần Văn Thái (xóm Hồng Thái 2, xã Tân Cương), chia sẻ: “Giá trị sản phẩm của HTX là những gì tinh túy nhất của vùng chè đệ nhất, chứa đựng tất cả tài năng, tâm huyết, phẩm hạnh và đam mê của nghệ nhân xứ chè”.


Hiện tại, trên nhiều vùng chè cả nước, đã có nhiều người học hỏi và làm ra sản phẩm trà Đinh, nhưng về sự thượng hạng thì vẫn chưa ở đâu vượt qua được Nhất Đinh Trà của HTX Tâm Trà Thái, cũng là bởi cái tâm, cái tài của người sản xuất.


Sự khác biệt cũng đến từ quy trình sản xuất chè an toàn của HTX. Tại các vùng nguyên liệu, các thành viên HTX được trang bị đầy đủ kỹ thuật, kiến thức về an toàn ATLĐ, nhằm tạo ra những sản phẩm vừa an toàn cho người tiêu dùng, vừa đảm bảo an toàn cho người sản xuất.


Đơn cử, trong quá trình chăm sóc, thành viên HTX được hướng dẫn vận hành các loại máy móc, trang thiết bị để đảm bảo an toàn khi sử dụng, tránh gây hư hại tới các búp chè, đồng thời, nắm vững quy định trong sử dụng phân bón vi sinh, cách sử dụng thiên địch để phòng trừ sâu bệnh.


“Bên cạnh nâng cao chất lượng, các sản phẩm của HTX cũng được nghiên cứu để phù hợp với xu thế thị trường và thị hiếu khách hàng. Ngoài trà Đinh và trà Nõn, HTX đang có nhiều dòng sản phẩm khác như trà xanh Tân Cương, trà ướp sen tươi, trà xanh cánh hạc…”, Giám đốc Hoàng Thị Tân cho hay.


Các sản phẩm trà của HTX đang có mặt tại hầu hết các tỉnh, thành trên cả nước. Để “phủ sóng” thị trường, bên cạnh các kênh bán hàng truyền thống cửa hàng, siêu thị…), tiếp thị trực tiếp, HTX đã thực hiện quảng bá, bán hàng trên website riêng, các kênh thương mại điện tử…


Đặc biệt, HTX Tâm Trà Thái luôn có đội ngũ bán hàng, tư vấn chuyên nghiệp, sẵn sàng cung cấp các kiến thức về trà, cách pha trà, đồng thời, ghi nhận những ý kiến đóng góp phản hồi của khách hàng để hoàn thiện mình, ngày càng nâng cao chất lượng các sản phẩm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *