MỨC ĐỘ SANG CHẢNH CỦA NGƯỜI UỐNG TRÀ VIỆT NAM

igor miske CwVE4xCAA8Y unsplash
5/5 - (5 bình chọn)

MỨC ĐỘ SANG CHẢNH CỦA NGƯỜI UỐNG TRÀ VIỆT NAM

Trà tươi vốn là thức uống quen thuộc đối với người Việt từ xưa đến nay. Theo thời gian, trà dần được ưa chuộng không chỉ là người lớn tuổi mà còn ở giới trẻ. Trong thời gian gần đây, xã hội vốn có sự năng động, và không ngừng sáng tạo thì món trà không còn đơn thuần là trà nguyên vị như trà xanh, trà ô long mà lá trà truyền thống đã được biến hóa thành những thức uống đa dạng về hương, vị lẫn màu sắc. Như vậy, các thức uống từ trà đã được cầu kỳ hóa, nâng tầm trong cách thưởng thức trà của người Việt.

Trong giới trà Việt ướp hương, trà hoa lài và hoa sen là hai loại trà phổ biến nhất. Để sản xuất ra loại trà ướp hương tự nhiên đòi hỏi quy trình nghiêm ngặt tốn nhiều thời gian. Chẳng hạn như tại Cầu Đất Farm, những bông sen hoặc lài được giữ mát cho đến khi đêm xuống. Buổi tối, hoa bắt đầu nở, trà được lên men và pha trộn với hoa. Phải mất hơn bốn giờ để trà hấp thụ mùi thơm và hương vị của hoa, quá trình này có thể được lặp đi lặp lại sáu hoặc bảy lần.

Sự cầu kỳ trong chế biến lẫn hương vị, trà ướp hoa thể hiện sự sang trọng, lịch lãm, tao nhã và rất thích hơp cho việc làm quà tặng cho khách phương xa. Cảm nhận sự hòa quyện hương thơm ngọt ngào và dễ chịu của hoa, từng gai vị giác của bạn đạt được sự thư giãn tuyệt vời và tinh thần trở nên thoải mái, dễ chịu. Uống trà xong rồi vẫn cảm được hậu ngọt thanh và hương thơm vấn vương nhẹ nhàng, không tan. Chính mùi hương đặc trưng của loại trà ướp hương lại là một yếu tố để những vị khách đặc biệt này thêm gợi nhớ đến người tặng quà.Hương thơm là nét đặc trưng của trà hoa thì cách để pha trà ngon và vẫn giữ được mùi hương ấy là việc mà thực khách khi hưởng thức trà cần phải lưu tâm. Một vài điểm lưu ý khi pha trà ướp hương như sau:

Dụng Cụ pha trà: Dùng nước sôi tráng qua dụng cụ pha trà khoảng 30s để tăng nhiệt độ khi hãm trà và đảm bảo an toàn vệ sinh.
Nhiệt độ nước: khoảng 80 – 90 độ C. Không được dùng nước quá sôi để pha trà vì có thể sẽ làm trà bị “cháy”, làm trà có vị đắng chát và mất đi hương thơm tự nhiên của trà.
Liều lượng pha trà: 8g trà vào ấm 300ml. Sau đó có thể tùy chỉnh theo khẩu vị bạn cho những ấm trà sau.
Thời gian hãm trà: khoảng 30s
Rót trà: chén trà được rót ra cần phải tráng qua nước sôi để tăng nhiệt độ cho chén rồi mới rót trà vào.
Người Bắc thích hàn huyên bên ấm trà nghi ngút khói, người Nam lại thích thú với ly trà đá mát lạnh để vơi đi mệt nhọc. Tùy khẩu vị và vùng miền, mỗi người lại chọn cho mình một cách thưởng trà khác nhau. Lựa chọn trải nghiệm trà ướp hương vừa mới lạ lại vừa phản ánh sự sang trọng và tinh tế trong gu hưởng thức của người uống.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *