Cách phân biệt chè sạch và chè có trộn hóa chất

VTV 24h Che Ban
5/5 - (12 bình chọn)

Cách phân biệt chè sạch và chè có trộn hóa chất

Được uống chè sạch là mong muốn của tất cả những người uống chè. Tuy nhiên làm sao để biết cách phân biệt chè sạch và chè có trộn hóa chất,  không đảm bảo an toàn và độc hại? Sau đây là một số cách giúp bạn phân biệt và nhận biết loại chè đang dùng có thực sự sạch và ngon không?

Thứ nhất: Về mặt cảm quan bên ngoài

Khi đi mua chè người tiêu dùng có thể nhận thấy chè sạch thì bao giờ cũng có bao bì, nhãn mác, đăng ký chất lượng và được cung cấp bởi các thương hiệu đã có uy tín trên thị trường.

Tuy nhiên, nếu mua của người quen hay được giới thiệu thì gói chè sạch phải đảm bảo các yếu tố về cảm quan như sau: gói chè phải trông sạch sẽ, búp chè lành, đẹp, có màu sắc xanh của chè.Còn chè bẩn thì thường không có nguồn gốc xuất xứ, chè thường vỡ, cánh chè có màu vàng hoặc nâu xỉn. cánh chè nếu không vỡ thì thường dài.

che shan tuyet ngon

Thứ hai: Nước trà

Khi pha trà, nếu là chè sạch, đầu tiên các bạn thả búp chè vào ấm để tráng nước sôi. Các bạn sử dụng loại nước sôi ở nhiệt độ 100 độ C hoặc thấp hơn, đổ vào lưng ấm hoặc ở một mức nước nào đó mà các bạn cảm thấy đủ để tráng ấm – tráng trà. Mục đích là để làm sạch trà, tráng rửa bỏ những chất cặn bẩn và bụi. Nếu khi đổ nước tráng rửa vào ấm mà ngay trong những giây đầu tiên, các bạn nhận thấy nước vẫn có màu trắng của nước sôi thì đó chính là chè ngon – chè sạch vì không bị trộn tạp chất. Ngược lại, ngay khi vừa đổ nước sôi vào, chè đã chuyển màu rất nhanh trong 1-3 giây đầu thì đó chính là chè đã bị lẫn tạp chất, các thành phần nhuộm, phụ gia và nhiều loại chất nguy hại khác…

Thứ ba: Kiểm tra chất cặn đóng dưới đáy chén

Khi rót chè vào chén để uống, chúng ta có thể trông thấy các chất cặn đóng dưới đáy chén. Trong khi đó, các loại chè ngon – chè sạch không hề có cặn. Bởi khi pha chè, chè sạch sẽ có màu sắc nước tự nhiên, có ánh vàng, ít cặn, khi sờ vào bã chè sẽ không có sạn. Còn với chè trộn tạp chất, màu nước sẽ khác thường, nhiều cặn, bã chè có nhớt và sạn.

Vừa qua, trước thông tin một số cơ cở chè ở Tuyên Quang, Phú Thọ có pha nhiều loại tạp chất, hóa chất để tăng trọng lượng, đã khiến nhiều người tiêu dùng hoang mang, lo lắng.

Cụ thể, trước thông tin tại một số cơ sở chế biến chè tại xã Đông Khê, Đoan Hùng, Phú Thọ và xã Nhữ Hán, Yên Sơn, Tuyên Quang đang có hiện tượng pha tạp chất vào chè và đang có nguy cơ xâm nhập thị trường, lực lượng Ban chỉ đạo (BCĐ) 389 đã tới hiện trường một số cơ sở huyện Yên Sơn và Đoan Hùng thì đúng là phát hiện nhiều thùng, xoong, nồi nấu trộn các loại loại tạp chất để ngay cạnh các nồi sao, sấy chè.

Tuỳ theo giống cây chè khác nhau mà có thể tạo thành nước màu xanh, màu vàng hoặc màu hơi đỏ, tuy nhiên nước trà rất trong, màu nước chuyển màu rất lâu (thường là khoảng 10h).

Một lưu ý quan trọng nhất là:

Chè sạch thì khi uống mới đầu có vị chát và sau đó mới xuất hiện vị ngọt ở nơi cổ họng (hay còn gọi là tiền chát hậu ngọt). Vị ngọt này thể hiện chất dinh dưỡng của chè, đặc biệt là chất tanin có trong chè – hàm lượng chất này càng cao thì càng chứng tỏ chè có phẩm chất tốt. Nếu nước trà bị đục và nhiều cặn, có vị chát hơi đắng, uống xong cảm thấy khé cổ thì đó là chè bẩn. Nước trà bẩn để khoảng 2-3h sẽ chuyển sang màu sẫm, đặc, nổi váng và có màu đen kết lại trên thành chén. Các loại chè không nhãn mác thì khi uống chúng ta sẽ cảm thấy có vị ngọt lợ ở lưỡi. Đặc biệt là nếu mức độ thuốc bảo vệ thực vật còn nhiều thì sau khi uống sẽ có cảm giác hơi đau bụng.

Không khó để chọn được sản phẩm từ chè tự nhiên ngon và sạch, an toàn với sức khỏe, người tiêu dùng hãy chú ý và tham khảo những cách phân biệt trên để có thể chọn cho mình những loại chè ngon, chất lượng để thưởng thức.

Trên đây là 1 số thông tin và cách phân biệt chè sạch và chè có chộn hóa chất giúp quý bạn chè hiểu rõ hơn và nhận biết sản phẩm trà của mình đang dùng có thật sự sạch không.

Mọi thắc mắc về sản phẩm chè sạch Trà Tân Cương Thái Nguyên vui lòng liên hệ:

HTX Tâm Trà Thái

Địa chỉ : Xóm Hồng Thái 2, Xã Tân Cương, TP Thái Nguyên, Tỉnh Thái Nguyên

ĐT :          0828.229.666

Email : thuatratancuong@gmail.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *